Khoa học

Giải đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] – Bạn nên biết

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Ai phát minh ra đồng hồ? Trong bài viết này, dautruongmaytinh.com xin giới thiệu những thông tin hữu ích nhất về nó giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ chỉ trong 5 phút.

Ai phát minh ra đồng hồ?

Trong những ngày đầu của nền văn minh, con người sử dụng các vì sao để xác định thời gian trong ngày. Họ cũng sử dụng vị trí của mặt trời và mặt trăng. Tuy nhiên, những lần xuất hiện tự nhiên này chỉ có thể gần đúng với thời gian trong ngày. Việc phát minh ra đồng hồ đã giải quyết được vấn đề này. Đồng hồ đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc vào khoảng năm 250 trước Công nguyên. Phát minh này đã cách mạng hóa nền văn hóa loài người vì nó giúp mọi người tổ chức cuộc sống tốt hơn. Kể từ đó, các nhà phát minh đã tạo ra vô số biến thể trên thiết kế cơ bản này.

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Thông tin về KEYWORD#

Người Trung Quốc đã tạo ra chiếc đồng hồ đầu tiên, họ dùng để theo dõi thời gian và lên lịch cho các hoạt động hàng ngày của họ. Người Trung Quốc sử dụng một gnomon để đổ bóng lên một cái trống quay. Góc của bóng cho biết thời gian trong ngày. Họ cũng sử dụng một bộ thoát – một con lắc phải được thiết lập lại liên tục – để điều chỉnh chuyển động của đồng hồ. Các nền văn hóa khác cũng có những phiên bản đồng hồ sơ khai trước khi đồng hồ 13 rãnh hiện đại được phát minh bởi người châu Âu. Người Nhật và người Moor đã tạo ra đồng hồ có chữ số Ả Rập và thường được làm bằng kim loại. Người Maya và Olmec đã sử dụng đá để tạo ra đồng hồ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai đã tạo ra chiếc đồng hồ đầu tiên .

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Ngoài người Trung Quốc, nhiều nền văn hóa cũng có những phiên bản đồng hồ sơ khai trước khi đồng hồ 13 rãnh hiện đại được phát minh bởi người châu Âu. Ở Trung Đông, các thương gia sử dụng phong vũ biểu để tính thời tiết và đồng hồ mặt trời để xác định thời gian trong ngày. Họ cũng sử dụng đồng hồ nước để xác định thời gian trong ngày. Văn hóa Trung Quốc và Trung Đông đều sử dụng đồng hồ nước để xem thời gian. Người Trung Quốc đã kéo một sợi dây khi giọt nước đạt đến độ cao xác định trước. Người Trung Phục sinh đã sử dụng một thùng chứa nước để xác định mực nước dâng lên và hạ xuống bao nhiêu lần. Khi thùng chứa nước trống rỗng, điều đó có nghĩa là đồng hồ mặt trời đã báo cùng một thời điểm cho mọi người .

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Trong khi châu Âu phần lớn không bị ảnh hưởng bởi việc phát minh ra đồng hồ, những tiến bộ công nghệ đã dẫn đến sự phát triển của đồng hồ kỹ thuật số. Năm 1455, Al-Jazari trình làng công chúng chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có mặt – mặt số tròn có lỗ – cho phép mọi người xem giờ trong ngày. Phát minh này đã giúp châu Âu trở nên có tổ chức hơn và giúp mọi người lên kế hoạch tốt hơn cho các ngày của họ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng đồng hồ mặt trời để xác định lịch trình hàng ngày của họ .– Nhiều nhà sử học tin rằng John Harrison là người phát minh ra đồng hồ đầu tiên, chứ không phải Giovanni de Giovanniarcondo, người chỉ đơn thuần chính thức hóa thiết kế của mình. Ông sinh năm 1403 và mất năm 1464. Đồng hồ của ông không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng bánh răng và lò xo để điều chỉnh thời gian. Năm 1429, ông là nhân viên phục vụ cho hải quân Anh. Ông được yêu cầu sửa chữa đồng hồ của một con tàu và không phát minh ra đồng hồ của riêng mình .

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Một số người cũng tin rằng người Trung Quốc đã phát minh ra đồng hồ đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều nhà sử học không đồng ý với nhận định này. Họ tin rằng người Trung Quốc không biết về danh tính thực sự của nhà phát minh. Đồng hồ đầu tiên có thể là một phát minh của châu Âu, phổ biến ở châu Âu nhưng không được biết đến ở Trung Quốc .

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Ngoài ra, nhiều nền văn hóa đã sử dụng nến hoặc biểu đồ sao để theo dõi thời gian trước khi đồng hồ được phát minh. Chữ khắc trên mặt đồng hồ có từ năm 778, nhưng những chiếc đồng hồ này không có bộ phận chuyển động. Thay vào đó, chúng được sử dụng để kể thời gian và các sự kiện được kể theo thời gian. Ngoài ra, một số người tin rằng thời gian không phải là tuyến tính đối với nhiều nền văn hóa. Ví dụ, nhiều người bản địa sống trong trạng thái thời gian trôi chảy liên tục, vì vậy họ không cần đồng hồ để báo thời gian .

Giả đáp [Ai phát minh ra đồng hồ] - Bạn nên biết

Ngoài ra, nhiều nền văn hóa, không chỉ người châu Âu, đã tạo ra đồng hồ vào những năm 1600 và 1700. Người Tuareg ở Bắc Phi sử dụng trống lớn để báo thời gian. Phương pháp này tương tự như cách người Trung Quốc sử dụng trống quay để theo dõi thời gian. Ngoài ra, người Kongo ở Trung Phi đã sử dụng các trụ quay lớn để báo thời gian. Ngoài ra, người Malagasy ở Madagascar đã sử dụng những viên đá lớn để báo thời gian.

Kết luận

Đồng hồ đã trở thành một phần thiết yếu của văn hóa nhân loại vì nó giúp chúng ta tổ chức cuộc sống tốt hơn. Đồng hồ được phát minh ở Trung Quốc, nhưng nó không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên. Tuy nhiên, việc phát minh ra đồng hồ đã cách mạng hóa văn hóa loài người và giúp chúng ta lập kế hoạch ngày của mình tốt hơn. Ngoài ra, đồng hồ được phát minh ở Trung Quốc, nhưng nó không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên. Tuy nhiên, việc phát minh ra đồng hồ đã cách mạng hóa văn hóa loài người và giúp chúng ta lập kế hoạch ngày của mình tốt hơn.

Mong rằng bài viết trên đã mang lại đầy đủ thông tin cho KEYWORD: Ai phát minh ra đồng hồ. Nhằm mang đến những bài viết hữu ích, dautruongmaytinh.com luôn tích cực thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button